• GPHĐ Số: 05326/HCM-GPHĐ
  • CCHN Số: 003550/HCM-CCHN
  • Hotline:  0949475115
  • 08:00 - 20:00 hàng ngày

Thực hành Glass Ionomer (GIC)

Glass Ionomer (GIC)

Phóng thích ra canxium, photphat và ít fluoride

Là vật liệu có tính tương hợp sinh học cao, có khả năng tái khoáng và hồi phục lại ngà răng làm lành sang thương sâu răng trong khoảng 2,5 năm.

Ngày nay với GIC cải tiến có sự liên kết Ion hóa cao cùng với chiếu đèn làm cho vật liệu GIC đông cứng nhanh và độ bền cứng tương đương Composite.

Dùng chỉ định trám xoang I, II, V. Tái tạo cùi răng gắn chốt và mão răng.

Kỹ thuật Sandwich trì hoãn:

Kỹ thuật Sandwich trì hoãn: Trám hoàn toàn với một lớp GIC, sau đó hẹn bệnh nhân 6 tháng sau quay lại để trám một lớp thẩm mỹ bằng Composite.

Kỹ thuật Sandwich không trì hoãn:

Sát khuẩn bằng NaOCl 1.5% + Etchant + GIC + Bond + chiếu đèn 1 phút + Composite từng lớp.

Trám thay thế ngà bằng Glass ionomer, men thành Composite. Do có sự cải tiến GIC tạo được một miếng trám tốt, chắc và có tính thẩm mỹ.

Trám hoàn toàn bằng GIC

Nạo ngà bằng tay hoặc dùng mũi khoan kim cương với tay khoan chậm cho được kết quả tốt + sát khuẩn NaOCl 1.5% + rửa sạch + GIC + dùng Vaseline ép lên miếng trám để loại bỏ bột khí + chiếu đèn 1 phút

Đạt được kết quả tối ưu cứng như Composite.

Amalgam

Cấm dùng trên thị trường do ô nhiễm môi trường và nhiễm độc Nha sĩ cao.

Amalgam có tính khử khuẩn mạnh, hạn chế được sâu răng khi trám bằng Amalgan nhưng do có tính giãn nở làm bể răng và tạo vi kẽ gây kích thích tủy

Amalgam: Chứa thủy ngân, nếu sử dụng lâu ngày và đánh bóng trong quá trình trám răng làm tràn khắp khoang miệng dẫn tới phóng thích độc tố hơn ngưỡng bình thường gây phơi nhiễm, tạo nên phản ứng phức hợp kháng nguyên – kháng thể giảm kháng thể và gây ngộ độc.

Amalgam: Không tốt cho trẻ nhỏ và phụ nữ đang mang thai. Hình ảnh trám bằng amalgam sau đó chụp mão làm cho sâu răng phát triển thêm.

Thay thế miếng trám Amalgam bằng GIC.

Composite:

Có tính thẩm mỹ cao thường được sử dụng trong trám xoang III, IV.

Bisphenol – A (BPA): Là một chất độc gây ảnh hưởng đến thần kinh, sự phát triển của trẻ và phụ nữ đang mang thai.

Phóng thích monomer không xuyên qua mão nên vào tủy chết tủy. Bond làm keo dán trong trám bằng Composite dễ gây kích ứng tủy do Bond và Composite điều có tính dẫn nhiệt.

Sealant trám bít lỗ hố rãnh bằng Composite phóng thích tự do BPA lên đến 80% hơn Composite đặc.

Fluoride:

Có khả năng ngấm vào men răng tạo thành Flouride Apatit làm cho men R cứng chắc, phòng được sâu răng.

Nồng độ Fluoride cao dẫn đến Acid hòa tan trụ men đi sâu vào ngà răng gây mất khoáng hóa, tạo lớp màng mỏng bao bọc ngăn chặn sự khoáng hóa xuống dưới.

Nồng độ fluoride cao gây độc thần kinh ảnh hưởng đến não trẻ và ở trẻ rất dễ bị phơi nhiễm. Không dùng kem đánh răng có Fluoride cho trẻ nhỏ vì trẻ hay nuốt khi đánh răng.

Sâu răng là mất cân bằng giữa tái khoáng hóa và khử khoáng hóa ; Tái khoáng hóa: Cần Canxium, photphat và một ít Fluoride. Khử khoáng hóa cao khi nồng độ Acid cao, pH<6 gặp trong uống nước ngọt, Coca hoặc Redbull… thường xuyên tạo nên quá trình khử khoáng liên tục không còn thời gian tái khoáng rất dễ bị sâu kẽ.

Bài viết liên quan

Vui lòng nhập số điện thoại và bấm nút "GỬI"

Nhân viên của chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn và giải đáp những thắc mắc của quý khách hoàn toàn miễn phí!